You are currently viewing Bút Bi Và Câu Chuyện Có Thể Bạn Chưa Biết!

Bút Bi Và Câu Chuyện Có Thể Bạn Chưa Biết!

Có thể bạn chưa biết, hiện nay chỉ vỏn vẹn 4 quốc gia trên thế giới có công thức tạo ra đầu viết của bút bi. Vậy tại sao, chỉ với một vật thể nhỏ nhoi nhưng lại khó chế tạo và phải tiêu tốn nhiều chi phí và sức lực như thế. Theo chân introngdong.vn để cùng tìm hiểu nhọt ngành nhé!

Bút Bi Nguồn Gốc Ban Sơ

Trở lại với nguồn gốc xuất xứ của bút bi. John Loud – thiên tài của Hoa Kỳ  là người đã tạo ra những chiếc bút bi đầu tiên trên thế giới. Vào năm 1888, bằng sáng chế đã được trao cho ông. Nhưng thời đó,  bút mũi kim vẫn còn mang danh hiệu “vua bút” nên những chiếc bút bi này chưa được khai thác sâu.

Một khoảng thời gian sau, ông László Bíró là người đã tiếp tục khám phá điều đặc biệt để cấu tạo ra một cây bút đó là viên bi nhỏ qua một lần ông ra công viên và thấy đám trẻ đang chơi bắn bi với nhau, khi viên bi di chuyển cũng tạo ra một vạch đường dài. 

Sau đó, trong một dịp ông đến xưởng in để thăm quan, thì thấy mực in trên những tờ báo rất nhanh khô và không hề có nốt lem mực nào.

Và sau cùng, chiếc bút bi đã ra đời sau chuỗi trải nghiệm đầy thực tế.

Nguồn gốc sự xuất hiện của bút bi
Bút Bi Thông Dụng

—> Tham khảo đặt bút bi khắc logo tại introngdong.vn

Viên Bi Nhỏ Thành Phần Chủ Chốt Tạo Nên Bút Bi

Bút bi là một vật dụng không còn mấy xa lạ với tất cả mọi người. Nhưng tại sao nó có tên là bút bi? Bởi gọi là bút bi vì phần ngòi bút có một bộ phận nhỏ là viên bi, có chức năng đẩy mực bên trong bút ra để tạo những đường nét đi theo sự di chuyển. Một điều khá hay ho là rất nhiều nước trên thế giới đều có thương hiệu riêng kinh doanh bút bi nhưng chỉ có 4 nước chế tạo ra viên bi đầu ngòi bút.

Hơn nữa, việc sản xuất một viên bi sắt có thể sử dụng trong một thời gian dài không phải là điều đơn giản mà cần sự kỹ thuật và độ chính xác cao. Theo thông kế, độ chính xác phải đạt tới 1/1000 mm, sai số không được phép vượt quá 0,003mm.

Viên bi nhỏ giúp đẩy mực từ bên trong ra
Viên bi nhỏ trên ngòi bút

Ngoài công thức để chế tạo, việc sử dụng vật liệu cũng rất quan trọng. Loại vật liệu được dùng để chế tạo ra viên bi là hợp kim Tungsten carbide, loại này có độ cứng gấp đôi thép. Do đó, đây còn là chi tiết khó làm ra nhất thế giới. Hiện tại, chỉ có 4 nước như Thuỵ Sĩ, Đức, Nhật và Trung Quốc nắm giữ công nghệ chế tạo ra viên bi đầu ngòi bút.

Hi vọng bài viết trên đây, giúp bạn hiểu thêm về nguồn gốc của bút bi và bí mật đằng sau của viên bi nhỏ trên đầu ngòi bút. Chúc bạn sẽ có một ngày đầy nhiệt huyết, xin chào và hẹn gặp lại các bài viết sau!