You are currently viewing Các Loại Chất Liệu Giấy Thông Dụng Khi Làm Sổ Tay

Các Loại Chất Liệu Giấy Thông Dụng Khi Làm Sổ Tay

“Sổ tay” người bạn đồng hành của mọi nhà, từ học sinh, sinh viên, người đi làm cũng đều sử dụng sổ tay để ghi chú lại những kiến thức, điều cần nhớ trong cuộc sống. Từng quyển sổ tay sẽ có điểm riêng biệt và chất liệu giấy bên trong cũng lựa chọn để phù hợp.

Vậy loại giấy nào được sử dụng phổ biến trong xưởng in ấn sổ tay? Hãy cùng introngdong.vn tìm hiểu thêm về những loại giấy này nhé!

Tổng Hợp Các Loại Chất Liệu Giấy Sổ Tay

Đa số khách hàng khi mua sổ tay thường chú ý vào phần bìa bên ngoài hơn bởi sự bắt mắt và màu sắc nhưng giấy bên trong cũng được các nhà xưởng sản xuất chú trọng không kém. Mỗi loại giấy sẽ cho ra trải nghiệm và kết quả khác nhau, từ đó cũng đưa ra giá thành ở nhiều mức độ. 

Cùng introngdong.vn điểm qua một số loại giấy được ưa chuộng dùng làm sổ tay như:

1. Chất giấy sổ tay Fort 

Giấy Fort hay còn có tên khác là Ford, thuộc dòng giấy woodfree uncoated paper ( WFU). Khi bạn sờ lên mặt giấy sẽ thấy có độ nhám, không tráng phủ giúp bám mực bút vô cùng hiệu quả. Loại giấy này không gây chói nên thường được sử dụng để sản xuất vở học sinh, sổ tay, giấy in, giấy photo,..Bên cạnh đó, bột giấy được làm và xử lý theo phương pháp hoá nghiền ( chemical pulp ) nhờ đó loại bỏ hầu hết lignin, giúp cho giấy khó bị ố vàng sau thời gian sử dụng lâu. 

Màu sắc của giấy fort chủ yếu là màu trắng và kem để phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng sử dụng. Nhưng cũng có nhiều loại giấy với màu sắc khác nhau theo nhu cầu và phong cách riêng của từng người, điển hình như: fort vàng, fort nhật,…

Giấy Fort có định lượng từ 60, 70, 80, 90, 100g/m2… Đối với làm sổ tay thì thường sẽ là giấy định lượng 80g/m2 cho loại thường và 100g/m2 cho loại cao cấp.

Chất giấy sổ tay Fort
Chất giấy sổ tay Fort

2. Chất giấy sổ tay Couche

Giấy Couche thuộc dòng giấy coated art paper có độ dày hơn so với loại giấy fort. Với bề mặt giấy được phủ bằng lớp cao lanh và phía trên nền sẽ có độ bóng nhất định. Bên cạnh đó, độ bám dính mực cũng cực kì ấn tượng, sờ vào cảm giác mịn màng.

Trên thị trường còn có thêm một loại giấy Couche matt với bề mặt mờ mờ, không có độ bóng phù hợp dùng trong in ảnh chân dung, hình người, mang lại độ sắc nét, hiệu ứng tương phản chân thật.

Do độ đày cao, giấy Couche có định lượng từ 90 – 300g/m2 thường các xưởng sản xuất dùng cho sổ tay, catalogue, poster, brochure,..

Chất giấy sổ tay Couche
Chất giấy sổ tay Couche

3. Chất giấy sổ tay Kraft

Giấy Kraft là loại giấy làm từ bột giấy hoá học của gỗ mềm tự nhiên, sau đó được xử lý qua quá trình Kraft nên cực kì thân thiện với môi trường, dễ phân huỷ, dễ tái chế. Bên cạnh đó, giá thành thấp phù hợp với mọi đối tượng khách hàng.

Giấy Kraft có 2 màu sắc chủ yếu là màu vàng và trắng. 

Chất giấy sổ tay Kraft
Chất giấy sổ tay Kraft

4. Chất giấy sổ tay Duplex

Một điều đặc biệt của loại giấy Duplex là sử dụng 2 loại giấy ép lại thành 1 nên có độ dày từ 230gsm – 450gsm. Tuy vậy, 2 lớp giấy này có thể khác nhau về màu sắc và kết cấu theo thiết kế của nhà sản xuất. 

Vì giấy Duplex có độ cứng khá tốt nên thường dùng để in sổ tay, các hộp sản phẩm có kích thước lớn như ly trà sữa bằng giấy, hộp sữa, hộp bánh, bìa tập,…

Chất giấy sổ tay Duplex
Chất giấy sổ tay Duplex